Bí quyết nấu ăn giúp giữ lại vitamin trong thực phẩm

Bí quyết nấu ăn giúp giữ lại vitamin trong thực phẩm

Có thể bạn đã chọn được nguồn thực phẩm lành mạnh, đủ dinh dưỡng và tốt nhất cho sức khỏe, nhưng vì một vài thao tác không đúng trong khi chế nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ không được giữ lại và có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết nấu ăn giúp giữ lại vitamin trong thực phẩm.

Việc nấu ăn không khoa học không chỉ dẫn đến sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm mà nó còn dẫn đến những vấn đề về hệ tiêu hóa trở nên tồi tệ hơn, gây ra hiện tượng viêm đường ruột.

Bởi vậy những bí quyết hay, khoa học trong chế biến thức ăn dưới đây sẽ cho bạn nguồn dưỡng chất tối ưu và an toàn cho sức khỏe.

Nấu ăn nhanh, không hâm lại đồ ăn

Bí quyết nấu ăn giúp giữ lại vitamin trong thực phẩm

Bí quyết nấu ăn giúp giữ lại vitamin trong thực phẩm

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao càng làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng tuyệt vời có trong thực phẩm. Nhất là đối với các loại vitamin C dễ tan trong nước như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng. Chỉ có các omega hay chất béo là ổn định.

Bởi vậy, bạn không nên hâm nóng thức ăn quá nhiều lần nhất là các món rau luộc hoặc hầm rau củ…

Nấu ăn ở nhiệt độ thấp

Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao, sẽ rất dễ khiến thay đổi cấu trúc của các loại vitamin. Vì thế, để đảm bảo dưỡng chất không bị mất đo bạn nên nấu ở nhiệt độ thấp và vừa phải.

Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng

Có thể bạn chưa biết việc tiếp xúc ánh sáng trong khi nấu cũng là lý do khiến lượng vitamin bị mất đi. Bạn nên đậy vung nồi trong khi nấu, hạn chế mở nắp nồi để đồ ăn để đảm bảo dưỡng chất có trong thực phẩm.

Nhất là đối với các thực phẩm chứa lượng vitamin B2 cao, rất dễ bị tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng ôxy hoá bởi tác nhân này.

Tránh chiên, rán thực phẩm

Tránh chiên rán nhiều lần khi chế biến thực phẩm

Khi chế biến tránh chiên, rán thực phẩm

Thực phẩm được làm chín bởi dầu nóng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư và gây viêm trong cơ thể. Bởi các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy. Đây chính là lý do dẫn đến nguy cơ mắc một số loại ung thư như: ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.

Giảm lượng nước khi nấu ăn

Luộc, hấp chính là cách sử dụng khá phổ biến trong quá trình chế biến thực phẩm. Có thể coi phương pháp chế biến này an toàn và tốt cho sức  khỏe hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm. Bạn chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng.

Nên hấp thực phẩm thay vì đun nấu

Các loại rau củ quả có thể hấp ít nước để giữ lại những dưỡng chất quan trọng

Các loại rau củ quả có thể hấp ít nước để giữ lại những dưỡng chất quan trọng

Hấp là cách chế biến bạn nên lựa chọn. Bởi việc hấp cách thủy sẽ giúp thực phẩm chín với nhiệt độ thấp hơn, do đó chỉ có một phần rất nhỏ các vitamin và khoáng chất bị tác động bởi nhiệt độ.

Bạn có thể đem hấp chín các loại rau như: bí xanh, bí dỏ hay su hào, cà rốt,… thay vì luộc với nước.

Không nên gọt vỏ một số loại rau củ

Nhiều người có thói quen loại bỏ hết phần vỏ rau củ vì cho rằng đây là thành phần tiếp xúc với đất bẩn hay hóa chất. Tuy nhiên, phần vỏ chính là phần chứa nhiều dưỡng chất ở một số loại rau củ. Nhất là đối với các loại vỏ của loại rau củ như: bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím,..

Với những bí quyết nấu ăn giúp giữ lại vitamin trong thực phẩm mà bài viết đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chế biến thực phẩm an toàn, khoa học và tốt cho sức khỏe.

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu